Đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam qua tỉnh Bình Thuận với số vốn lên đến gần 40.000 tỷ đồng

Tin tức

21/02/2021

Bộ Giao thông vận tải đã tiến hành phê duyệt dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc nằm trên tuyến đường Bắc – Nam thuộc phía Đông đi qua địa bàn của tỉnh Bình Thuận vào năm 2017 – 2020 với chiều dài là 160,3km cùng 3 dự án thành phần.

Một tin vui dành cho những người dân của tỉnh Bình Thuận trong thời gian qua đó là dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc – Nam qua tỉnh Bình Thuận đã chính thức được Bộ Giao thông vận tải tiến hành việc phê duyệt triển khai trong thời gian từ năm 2017 – 2020 với 3 dự án thành phần có chiều dài lên tới 160,3km và đặc biệt có số vốn đầu tư lên đến gần 40.000 tỷ đồng.

Tổng quan về dự án đường cao tốc Bắc – Nam qua tỉnh Bình Thuận

Theo những thông tin được công bố thì dự án này sẽ được triển khai với quy mô rất lớn khi kéo dài tới 160,3km trong đó đoạn đường ở khu vực Vĩnh Hảo – Phan Thiết là 100,8km, đoạn ở khu vực Cam Lâm – Vĩnh Hảo là 12km và đoạn ở khu vực Phan Thiết – Dầu Giây là 47,5km. Dự án này sẽ đi qua tới 29 xã và thị trấn thuộc 5 huyện là Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và Hàm Tân.

Sau khi dự án hoàn thành thì quy mô sẽ có đến 6 làn xe chạy với bề rộng của nền đường là 32,25m và vận tốc được thiết kế đạt mức từ 100 – 120km. Ngoài ra, dự án còn đi qua tỉnh Bình Thuận và có 7 nút giao liên thông với 40 cầu vượt cùng 54 hầm chui được bố trí tại nhiều vị trí giao cắt với các tuyến đường địa phương cùng đường gom và có tổng chiều dài là 185,1km cùng mức vốn tổng đầu tư là 39,66 ngàn tỷ đồng.

Theo thông tin đến từ Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận thì tổng diện tích giải phóng mặt bằng lên đến 1.179,45ha trong đó bao gồm có cả đất lúa, đất ở nông thôn, đất rừng sản xuất, đất trồng cây, đất của các tổ chức và cơ quan, hồ nuôi trồng thủy sản, đất giao thông sông hồ cùng một số loại đất khác.

Dự án đường cao tốc Bắc – Nam qua tỉnh Bình Thuận có quy mô lớn

Vấn đề giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư rất được chú trọng

Trong số 5 huyện thuộc tỉnh Bình Thuận nằm trong diện giải phóng mặt bằng thì diện tích đất giải phóng nhiều nhất là của huyện Hàm Thuận Nam với 304,52ha và ít nhất là của huyện Hàm Tân với 169,82ha. Các huyện còn lại thì có diện tích từ 208 – 275 ha và có mức kinh phí dự kiến để giải phóng mặt bằng là 2.205,7 tỷ đồng.

Sở Giao thông vận tải của tỉnh Bình Thuận cũng đã lập báo cáo, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh và có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải về việc mau chóng thống nhất vấn đề đầu tư xây dựng mới 3 khu tái định cư nhằm phục vụ việc giải phóng mặt bằng ở đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết. Khu tái định cư này gồm có khu tại thôn Hải Thủy thuộc xã Hải Ninh (Bắc Bình) với diện tích là 2,2ha và khu tại thôn 3, thị trấn Ma Lâm (Hàm Thuận Bắc) với diện tích là 3ha, cuối cùng là khu tại thôn Văn Phong, xã Mương Mán (Hàm Thuận Nam) với diện tích là 1,3ha.

Riêng đối với đoạn đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đi qua trụ sở UBND xã Sông Phan – Hàm Tân và khu dân cư Tân Lập – Hàm Thuận Nam thì dự án khu tái định cư Tân Lập đã được Sở Kế hoạch đầu tư phê duyệt với diện tích là 0,96ha tương đương với gần 28 lô, mỗi lô là 200m2 cùng kinh phí lên đến 5.181 tỷ đồng để bố trí cho 28 hộ tái định cư ở đây.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án với số vốn lên đến 7.376 tỷ đồng để phù hợp với khung chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư và Sở Kế hoạch đầu tư đang tiến hành phê duyệt điều chỉnh báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình để làm cơ sở triển khai những bước tiếp theo sau.

Đường cao tốc Bắc – Nam qua tỉnh Bình Thuận được chia làm 3 gói thầu tư vấn

Cục Quản lý xây dựng & chất lượng công trình giao thông thuộc Bộ Giao thông vận tải thì dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn chạy qua Vĩnh Hảo – Phan Thiết đã chọn xong đơn vị tư vấn khảo sát. Dự án này được chia thành 3 gói thầu tư vấn và có 9 doanh nghiệp trúng thầu cùng tham gia thực hiện thiết kế kỹ thuật, khảo sát.

  • Gói thầu tư vấn 1

Gói thầu này gồm có những công việc như tư vấn khảo sát, thiết kế kỹ thuật, lập dự toán, thiết kế để cắm cọc giải phóng mặt bằng của mốc lộ giới đoạn km 134 đến km 168. Giá trúng thầu là hơn 28,6 tỷ đồng và những công ty liên danh trúng gói thầu này gồm có Công ty CP Tư vấn thiết kế GTVT phía Nam – Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng giao thông tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Công ty CP Tấn Phát.

cao tốc bắc nam

Các công ty trúng thầu dự án bắt tay vào thực hiện công việc

  • Gói thầu tư vấn 2

Gói thầu này thực hiện các công việc của mốc lộ giới đoạn từ km 168 đến km 202 với giá trúng thầu là hơn 25,3 tỷ đồng và những công ty liên danh trúng thầu là Công ty CP Tư vấn 6 – Công ty CP Tư vấn thiết kế đường bộ cùng Công ty TNHH Tư vấn thiết kế BR.

  • Gói thầu tư vấn 3

Các công việc của gói thầu sẽ được tiến hành ở mốc lộ giới đoạn từ km 202 đến km 235 với giá trúng thầu là hơn 27,7 tỷ đồng và các công ty liên danh trúng thầu đó là Công ty CP Tư vấn Trường Sơn – Công ty CP Xây dựng VNC và Công ty CP Tư vấn xây dựng công trình 625.

Khi dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam qua tỉnh Bình Thuận được hoàn thành thì sẽ mang tới sự đổi thay tích cực cho toàn tỉnh và mang tới nhiều lợi ích về giao thông, kinh tế hơn nữa đến cho người dân.

admin

Bất động sản liên quan

NovaWorld Phan Thiết
NovaWorld Phan Thiết

Chi tiết về dự án NovaWorld Phan Thiết

NovaWorld Hồ Tràm
NovaWorld Hồ Tràm

Chi tiết về dự án NovaWorld Hồ Tràm

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.